Home / Đỗ Thu Hiền Là Ai / “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”.

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”.

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”.

Vừa qua được nỗi khổ cực cái ăn với Hiền câu chuyện ĐƯỢC ĐI HỌC bắt đầu:

Mình nhớ, thời còn đi học luôn phải mang chiếc cặp rách, gọi là cặp cho oai chứ thực ra nó chỉ là bằng vải bố khâu lại, rất dễ rách, có khi sơ ý không nhìn thấy lỗ rách để bút viết rớt hết, thế là ngày hôm đó lại bị mẹ cho một trận đòn vì tội không biết giữ đồ đạc cẩn thận và ngày hôm sau là một chiếc cặp lổm chổm chắp vá.

Rồi năm lớp 5 là lớp cuối cấp I. Lúc này mình không phụ bố mẹ làm đồng được nữa vì bài vở rất nhiều, nó rơi vào Kì 2 lớp 5, việc học thêm để chuẩn bị cho thi tốt nghiệp chuyển cấp, thầy cô mở lớp để học thêm, để giải bài tập trên lớp không giải quyết hết được NHƯNG mẹ nhất định không cho đi học thêm.

Lúc đó học thêm chỉ tốn có 2000 đ một tháng mà mẹ cũng không cho. Thuyết phục mẹ không được lại xin bố, bố dù rất thương mình, muốn mình được đi học. Nên bố đã khuyên mẹ nhưng cũng vô ích. Mẹ nói (cho nó đi học lấy ai phụ làm đồng, ai nấu cơm, trông em?)

Lại thêm một lần nữa vô cùng tủi thân và rất giận mẹ. Cái suy nghĩ là đứa”CON GHẺ” lại xuất hiện trong đầu, không biết mình có phải là con của mẹ không nữa? Lúc ấy nghĩ sau này lớn lên mình đi làm có tiền sẽ mua trà biếu bố chứ không biếu mẹ. Bố thì rất hay uống trà đến bây giờ vẫn vậy. Nên mỗi khi tới kỳ đóng học phí hay mua sách vở, hoăc mua đồ là mình cứ bám bố mà xin. Nhưng mẹ thì luôn phản đối.

Chưa hết, thậm chí đến gần cuối kì 2 cô kêu các bạn học nhóm để ôn bài thi. Mà mẹ cũng không cho đi mình chỉ biết tủi thân khóc mỗi lúc bạn bè í ới gọi nhau đi học. Có hôm lén đi học với bạn, thế là về bị mẹ đánh một trận. Mọi thứ càng tồi tệ hơn chỉ vì mẹ không muốn cho học tiếp.

Nên ngay trước ngày thi mẹ đã lấy hết sách, vở ra đốt dù cho mình khóc muốn hết nước mắt cầu xin mẹ nhưng mẹ vẫn đốt. Lúc ấy rất BUỒN và HẬN mẹ, tại sao mẹ lại đối xử như vậy! Con đâu có làm gì sai, chỉ muốn đi học như đám bạn thôi mà. Rồi chỉ với cuốn vở còn sót lại mình cũng vượt qua kì thi đó vì mình luôn là học giỏi của lớp.

Sách mà bị đốt thì như thế này đây!

Đến năm học lớp 6, ngày tựu trường lén đi và cũng bị một trận đòn từ mẹ, mình không thể quên được chiếc roi gãy ấy dù cho bố có can ngăn nhưng cũng vô ích. Khi mẹ bắt nghỉ học được hai tuần thì hàng xóm người ta nói với mẹ 🙁 Con bé nó ngoan và học giỏi vậy mà bà bắt nó nghỉ ở nhà tội lắm ) và cả cô giáo chủ nhiệm cũng tới thăm và khuyên mẹ cho mình đi học nhưng đều không được.

Rồi phải đến khi cậu út sang cũng nói mãi thì lúc ấy mẹ mới chịu cho đi học, nhưng mẹ lại không cho tiền mua sách vở. Bố phải lén mượn tiền hàng xóm để mua tập vở cho mình đi học.

 Mọi thứ chấm dứt khi mình học hết năm lớp 6. Bố cũng chịu thua. Chỉ có an ủi vài câu. Khi nào bố có tiền thì sẽ cho con đi học lại. Thấy đám bạn cùng trang lứa đã học đến lớp 8, Hiền lại hỏi bố, bố cũng hứa sẽ cho đi học. Nhưng cũng không có cách nào khác bởi mình biết kinh tế trong nhà là mẹ nắm.

Rồi khi người ta học hết lớp 8, mình lại xin tiếp thì bố nói là giờ con có muốn đi học nữa không? Trong khi bạn bè qua năm lên lớp 9 còn con học lớp 7 có ngại không? Với năm đó cải cách lại sách giáo khoa nên bố nói chương trình thay đổi con có theo được không? lúc này mình đã 13 tuổi cái tuổi cũng sắp phải lấy chồng vì ở quê có tục “tảo hôn”, lấy chồng từ lúc 14-15-16 tuổi……

Tảo hôn là trường hợp kết hôn trong đó cô dâu và chú rể hoặc một trong hai người là trẻ em hoặc là người chưa đến tuổi kết hôn (thông thường là chưa đến tuổi dậy thì). Tập tục tảo hôn trước đây có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Châu Âu, nay còn tồn tại ở một số vùng thuộc châu Phichâu Áchâu Đại Dương và Nam Mỹ. Nó thường đi kèm với một phong tục khác là hôn nhân được sắp đặt. Trong nhiều trường hợp, chỉ một trong hai bên là trẻ em, thường là phụ nữ, vì lý do trinh tiết hoặc vì lý do người phụ nữ ở một cộng đồng xã hội nhất định không được coi có khả năng kiếm tiền và vì khả năng sinh sản của phụ nữ mau kết thúc hơn so với nam giới. Trước tình hình nữ quyền và quyền trẻ em ngày càng được coi trọng, tập tục tảo hôn đang dần dần biến mất ở nhiều khu vực trên thế giới.

Tảo Hôn là vậy đấy!

Rồi ƯỚC MƠ đi học của mình đã khép lại từ đó.

Đến bây giờ mỗi khi nhớ lại những ngày ấy, nhớ lại những giọt nước mắt ngắn nước mắt dài đã trải qua, mình chưa bao giờ dám trách số phận cả. Bởi vì cuộc sống luôn là vậy!

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”.

Không ai có thể lựa chọn cho mình một số phận tốt đẹp, ta chỉ có thể lựa chọn cách sống để tạo ra những may mắn cho chính cuộc đời chúng ta. Nơi ta sinh ra không có nghĩa là nơi bạn kết thúc cuộc đời. Bạn sinh ra nghèo khó nhưng không có nghĩa bạn chết trong nghèo khó, mình được sinh có gia đình có bố mẹ đó là điều may mắn lắm rồi, còn có những người sinh ra ra đâu được may mắn như vậy, họ không được sống trong mái ấp tình thương, họ không có điều kiện thuận lợi để trưởng thành.

Như vậy không có nghĩa là xấu xa, hèn nhát, bị xem thường. Cái mà xã hội đánh giá và nhìn vào là cách bạn sống thế nào, nỗ lực ra sao và vươn lên giữa bùn lầy bằng cách nào. Có lẽ cách sống là thứ quy định con người bạn, làm thay đổi điểm xuất phát vốn không được tốt đẹp. Và chăng ta không thể chọn được nơi mình sinh ra, nếu điều đấy có thể xảy ra thì biết bao trẻ em Châu Phi đã muốn thay đổi định mệnh trước khi chúng chào đời rồi.

………………………………………………………………………………….

NẾU bạn muốn biết Hiền đã làm như thế nào để thay đổi SỐ PHẬN VÀ VƯƠN LÊN trong cuộc sống THÌ nhớ đọc PHẦN SAU nhé!

ĐỖ THU HIỀN – DOANH NHÂN – NGƯỜI SÁNG LẬP HIỀN VÂN SPA.

Đỗ Thu Hiền 
Chuyên gia điều trị mụn
Hotline: 0903 887 049
Facebook: Đỗ thu Hiền
Zalo : 0903 887 049
Youtube: Hiền Vân Spa
Địa chỉ: 11 Phan Văn Sửu, Phường 13, Tân Bình.
Fanpage: Hiền Vân Spa – Hienvanspa.com- Trimunchuyensau.com

About Đỗ Thu Hiền

Tôi yêu làn da bạn như những thiên thần bé nhỏ của tôi

Check Also

Vạn Lời Cảm Ơn❗Cảm Ơn Khách Yêu Của Hiền Vân Spa

Con đường thành công nào cũng đầy chông gai,thử thách. Vì lẽ đó, những khách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903887049